Tìm hiểu về Fucoidan

FUCOIDAN là thành phần chứa nhóm các phân tử đường (polysaccharide) chỉ có trong các loại tảo biển, có tác dụng đặc biệt khiến cho tế bào ung thư vốn liên tục tự tăng lên tới việc tự hủy diệt (apoptosis). FUCOIDAN chính là thành phần “nhớt” đặc biệt có trong các loại tảo biển màu nâu, một loại sợi thức ăn thuộc nhóm hợp chất đa đường phân tử cao do đường fucoza kết hợp với axit sulfuric tạo thành đường fucoza chứa lưu huỳnh hóa trị cao, cùng với các loại đường như galactoze, mannoza liên kết với nhau.

FUCOIDAN là gì?

FUCOIDAN là thành phần chứa nhóm các phân tử đường (polysaccharide) chỉ có trong các loại tảo biển, có tác dụng đặc biệt khiến cho tế bào ung thư vốn liên tục tự tăng lên tới việc tự hủy diệt (apoptosis). FUCOIDAN chính là thành phần “nhớt” đặc biệt có trong các loại tảo biển màu nâu, một loại sợi thức ăn thuộc nhóm hợp chất đa đường phân tử cao do đường fucoza kết hợp với axit sulfuric tạo thành đường fucoza chứa lưu huỳnh hóa trị cao, cùng với các loại đường như galactoze, mannoza liên kết với nhau. Có 3 loại FUCOIDAN là F- FUCOIDAN, U- FUCOIDAN, G-FUCOIDAN. Trong 3 loại này, U- FUCOIDAN là loại được quan tâm nhiều nhất.

Đó là do các nghiên cứu đã chứng minh trong U-FUCOIDAN có chất làm cho tế bào ung thư trong cơ thể con người tự hủy diệt. U-FUCOIDAN có nhiều trong các loại tảo biển như Konbu, Mozuku, Hijiki, trong đó các phân tử đường đơn như glucuronic acid, mannoza, fucoza đứng cạnh nhau.

Cơ chế hoạt động của U-FUCOIDAN

Tế bào con nguời sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình thì sẽ tự chết đi (hiện tượng apoptosis), đây là cơ chế mang tính di truyền. Tuy nhiên, riêng đối với tế bào ung thư, khác với tế bào thường, cơ chế này không xảy ra và tế bào ung thư cứ được nhân lên mãi. TUY NHIÊN, một loại U-FUCOIDAN bao gồm các sợi thức ăn đa đường vốn có nhiều trong các loại tảo biển konbu, wakame, mozuku...có tác dụng đưa các tế bào ung thư tới việc tự hủy diệt. Khi U-FUCOIDAN kết hợp với cơ quan thụ cảm, sẽ xuất hiện dấu hiệu khởi động cơ chế tự sát của tế bào ung thư, khi đó tế bào ung thư sẽ tự cắt DNA của mình đi và mất khả năng sinh tồn. Hiện tượng này đã được xác minh tại Nhật Bản. Phương pháp này là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư từ bên trong, khác với phương pháp dùng tế bào miễn dịch tấn công tế bào ung thư từ bên ngoài.

 

Các loại tảo biển có nhiều FUCOIDAN

Gagome konbu ở Hokkaido có nhiều thành phần nhớt. Loại mozuku ở Okinawa có lượng FUCOIDAN nhiều gấp 5 lần konbu. Tiếp theo là tảo Mekabu thuộc họ Wakame. Tỉnh Okinawa là tỉnh có số người sống lâu nhiều nhất Nhật Bản, có thể vì trong bữa ăn hàng ngày họ ăn tảo Mozuku của biển Okinawa.

FUCOIDAN có trong tảo Mozuku của biển Okinawa, Nhật Bản Công dụng của FUCOIDAN đối với sức khỏe của con người Với nguồn gốc là tảo biển đã hấp thu các chất vitamin và khoáng chất dưới biển sâu trong quá trình phát triển, FUCOIDAN là thành phần không thể thiếu cho việc duy trì sức khỏe của con người Khi thủy triều rút đi, tảo biển bị ánh nắng mặt trời chiếu vào nhưng vẫn chịu được là do thành phần FUCOIDAN đã giữ cho chất ẩm trong tảo biển, đó chính là chất ẩm của thiên nhiên.

Mọi tế bào sinh vật đều trải qua quá trình lão hóa và tự chết đi sau khi đã kết thúc nhiệm vụ của mình. Cơ chế này đã nằm trong gen di truyền của tế bào, khi nhận lệnh này, tế bào sẽ tự chết, hiện tượng này gọi là apoptosis. Nhờ cơ chế này, các tế bào cũ trong cơ thể chết đi, tế bào mới sinh ra, quá trình chuyển hóa trao đổi chất được lặp đi lặp lại và sức khỏe được duy trì.

Tuy nhiên, tế bào ung thư là một loại tế bào dị thường, không nhận lệnh apoptosis nữa và nếu cứ để nguyên như vậy, chúng sẽ liên tục phân đôi ra và tăng lên. FUCOIDAN có tác dụng tác động trực tiếp tới tế bào ung thư và khiến chúng tự hủy diệt. Phần lớn các loại thuốc chống ung thư là các loại tấn công vào tế bào ung thư, nhưng không chỉ tế bào ung thư mà cả các tế bào bình thường và các tế bào miễn dịch đang chiến đấu chống ung thư cũng bị xâm hại, khiến cho cơ thể người bệnh bị ảnh hưởng – đó chính là tác dụng phụ của thuốc gây nên cho cơ thể người bệnh.

FUCOIDAN không tác động gì tới các tế bào thường nên không có tác dụng phụ, việc này đã được chứng minh và FUCOIDAN hiện đang được sử dụng phổ biến cho các trường hợp điều trị ung thư. FUCOIDAN đã được nghiên cứu từ hơn 20 năm về trước về các công dụng như: chống đông máu, tăng cường khả năng miễn dịch, làm cho ung thư nhỏ đi...

Trong thực tế đã có trường hợp người sống ở Okinawa sang Brazil và không có điều kiện ăn tảo biển, vì vậy đã uống bột tảo wakame 5g/ngày, sau 2 tuần tình trạng cao huyết áp và chứng tỷ lệ mỡ máu cao đã được cải thiện. Theo Viện nghiên cứu về FUCOIDAN của Nhật Bản (NPO Research Institute of FUCOIDAN), FUCOIDAN có thể phát huy những công dụng sau:

1. Chống đông máu

2. Làm giảm Cholesterol Công dụng giảm trọng lượng cơ thể, giảm cholesterol huyết thanh, giảm tỷ lệ mỡ trung tính trong huyết thanh

3. Hạ huyết áp

4. Hạ tỷ lệ đường trong máu

5. Công dụng chống khuẩn Pylori là nguyên nhân gây loét dạ dày, cải thiện môi trường ruột, dạ dày

6. Công dụng giảm các triệu chứng dị ứng phấn hoa, dị ứng thực phẩm...

7. Công dụng chống virus, chống khuẩn

8. Tác dụng chống oxy hóa

9. Có tác dụng kích thích mọc tóc

10. Có tác dụng giữ ẩm cho da

11. Tác dụng tăng cường chức năng gan

12. Tác dụng chống HIV

Quảng cáo