Một số nét cơ bản về quy trình thu hoạch tổ yến

motsonetcobanvequytrinhthuhoachtoyen

Một số nét cơ bản về quy trình thu hoạch tổ yến

Tổ yến (yến sào) từ lâu đã trở thành món ăn bổ dưỡng không thể thiếu với nhiều gia đình Việt. Để có được thành phẩm như ý tới tay người tiêu dùng, các hộ nuôi trồng, thu hoạch tổ yến cũng phải khá vất vả với nhiều công đoạn, quy trình. Khám phá đôi nét về điều này sẽ giúp bạn tìm thấy được nhiều điểm thú vị với món tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng mà mình quen dùng.

Cách thu hoạch yến

Theo chia sẻ từ nhiều hộ nuôi trồng tổ yến ở Khánh Hòa, một năm họ thường có 4 lần thu hoạch yến.

Việc thu hoạch tổ yến thường được thu hoạch theo các phương pháp và thời điểm khác nhau, tùy theo điều kiện nuôi trồng. Có thể kể đến như:

-      Trước khi chim yến đẻ trứng: Theo kinh nghiệm từ người nuôi yến, thấy tổ yến vào thời điểm náy là lúc tổ yến sách nhất, không bị nhiễm bụi bẩn, phân hay lông yến. Theo đó, người nuôi còn tiết kiệm được chi phí sản xuất do tổ yến đã sạch sẵn dẫn đến thời gian xử lý ngắn. Bên cạnh đó, việc nâng đàn cũng sẽ hiệu quả hơn vì khi chim yến phát hiện bị mất tổ hay giảm bầy đàn thì sẽ lập tức xây lại tổ mới. Tuy nhiên, với cách thu hoạch này, người nuôi trồng sẽ nhận được sản phẩm với trọng lượng nhẹ vì lượng nước dãi của chin yến ít. Đồng thời, sức khở của chim yến cũng sẽ bị ảnh hưởng vì chúng phải mất công xây lại tổ mới.

Tổ yến sau thu hoạch

-      Khi yến đẻ được 2 trứng: Vào thời điểm này, tổ yến đã hoàn thành đầy đủ về cấu trúc nên dày hơn và đạt được chất lượng coa hơn. Tuy nhiên, với cách thu hoạch này, số lượng chim yến trong bầy sẽ bị giảm do không có những con yến non nở ra từ trứng.

-      Sau khi chim yến non rời tổ: Chim non rời tổ sẽ ở lại trong nhà nuôi và tiếp tục xây tổ mới. Do đó, thu hoạch vào thời điểm này sẽ giúp số lượng tổ yến tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, chất lượng tổ yến thu được không đảm bảo bằng những cách trên vì yến thu được bị lẫn nhiều tạp chất cùng lông yến, gây khó khăn và tốn kém cho quy trình làm sạch, chế biến. Theo đó, giá trị dinh dưỡng của tổ yến cũng sẽ bị giảm đi.

Như vậy, mỗi phương pháp thu hoạch tổ yến đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Để biết nhà yến mình nuôi thích hợp với phương pháp thu hoạch nào, bạn có thể lần lượt thử nhiều cách hoặc tham khảo các nguồn tin cần thiết và đưa ra lựa chọn đùng đắn nhất.

Một vài lưu ý trong quá trình thu hoạch yến

Bên cạnh đó, trong quá trình thu hoạch tổ yến cũng cần lưu ý một số điều sau:

-      Không thu hoạch vào khoảng thời gian chim yến đang nghỉ ngơi. Điều đó sẽ khiến yến hoảng sợ và có sự xáo trộn bầy đàn. Thông thường, thời gian thích hợp nhất để thu hoạch là từ 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều.

-      Trong lúc thu hoạch cần kiểm tra lại nhà yến và loại bỏ ngay các yếu tố gây hại với chim yến.

-      Tuân thủ các quy tắc thu hoạch để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến yến.

Nuôi yến và cung cấp tổ yến đang là công việc “hái” ra tiền với nhiều hộ dân ở Khánh Hòa, Vũng Tàu… Họ đã áp dụng những quy trình và nguyên tắc như vậy để cho ra được nguồn yến dồi dào cho đời sống của chúng ta.

Liên hệ ngay để được giá sỉ yến sào tốt nhất trên thị trường
0935878868 (Miss Ngọc)

Các bài viết cùng mục

Quảng cáo